Du lịch Việt Nam 2019: Phan Thiết – Mũi Né kỳ 5

335

Du lịch Việt Nam 2019: Phan Thiết – Mũi Né kỳ 5
Quách Phan

Hôm nay, chúng tôi cùng nhau viếng thăm một danh lam thắng cảnh khác của vùng đất cực Nam Trung Bộ là thị xã Lagi đây thành phố thứ 2 trực thuộc tỉnh Bình Thuận (Phan Thiết là thủ phủ của tỉnh Bình Thuận), Lagi cũng là quê hương người mẹ kính yêu của tôi, ông nội của mẹ tôi là đông y sĩ xuất thân từ huyện Văn Xương, đảo Hải Nam, Trung Quốc.Sau một thời gian bôn ba nhiều nơi đã dừng chân tại vùng đất này, khởi nghiệp bằng nghề y, về sau lập gia thất và phát triển sự nghiệp tại địa phương.

Ông có hai vị phu nhân, nên mẹ tôi có hai bà nội, ở cuối thế kỷ 19 và xã hội thời đó, một người đàn ông có nhiều vợ là bình thường, một cưới tại Việt Nam, một cưới tại Đường Sơn, tổng cộng sinh được 11 người con. Ông ngoại tôi xếp hàng thứ năm, nghe nói, lúc thiếu thời ông  cùng anh Hai và anh Tư của ông về Trung Quốc học tiếng Trung và ngành đông y, năm đó họ cũng tham gia “ngũ tứ vận động”, mẹ tôi thường kể như vậy, xem như đó là một câu chuyện xưa. Chú thích :“ngũ tứ vận động” là vận động chủ trương Dân Chủ và Khoa Học cho Trung Quốc.

Sau khi ông nội của mẹ qua đời, để lại rất nhiều đất đai gia sản cho họ Lâm , con cháu hay là cậu và dì, không phân biệt thứ hạng miễn họ Lâm là có phần, nhà ông nội của mẹ tôi tại Lagi thuộc vào danh gia vọng tộc, ông ngoại tôi cũng là  đông y sĩ , ngoài ra còn kinh doanh tiệm tạp hóa, ông thích làm thơ, đa số viết thơ Đường, dùng tiếng Việt làm thơ Đường rất hiếm, đăng trên báo Dân Ta, có bài đoạt giải nhứt vào thời bấy giờ như Trần Hưng Đạo kháng quân Nguyên.

Cho đến bây giờ, mẹ tôi vẫn còn nhớ năm đó ông ngoại ngâm rất nhiều thơ Đường bằng tiếng Việt, hiện nay tôi cũng vẫn còn nhớ vài bài thơ của ông, lúc còn nhỏ vào dịp lể tết, chúng tôi thường về chúc tết nhà ông ngoại, ông có rất nhiều kẹo, bánh, trái cây, cùng vui chơi, ngắm nhìn cảnh quang xung quanh, tôi đã có một tuổi thơ rất vui mỗi khi trở về với ông ngoại.

Phan Thiết Mũi Né có rất nhiều cảnh đẹp, ngành du lịch đang chuyển mình phát triển mạnh mẽ, nhưng vẫn còn nét hoang sơ của thiên nhiên, giống như một thiếu nữ mới trải qua một giấc ngủ dài, tỉnh dậy chưa kịp trang điểm. Một ngành công nghiệp không khói mới hình thành, rừng và biển vẫn còn nguyên sơ chưa có bàn tay khai phá, nước biển rất sạch, trời xanh, mây trắng, khí hậu ôn hòa đây là nơi thư giãn tốt, giúp du khách bỏ lại sau lưng những rắc rối, phiền muộn, cũng như ồn ào và phức tạp nơi trần cảnh để hòa mình với thiên nhiên, tận hưởng bình yên, nơi đây còn là một địa điểm dã ngoại lý tưởng, vẻ đẹp của Lagi không là nét hoa lệ của một thành phố lớn, mà là khung cảnh đơn sơ của một con đường và phong cảnh một vùng quê hiền hòa trong chuyến du lịch.


Thông thường đến Lagi từ Phan Thiết chúng tôi đi theo quốc lộ một đến cây số 46, sau đó quẹo trái đi 18 cây số nữa là tới nơi, nhưng kỳ này chúng tôi không đi lộ trình này nữa, mà thẳng tiến dọc theo đường bờ biển, yêu phong cảnh biển, hưởng thụ những cơn gió mặn mà của biển cả thổi đến thật mát, xúc cảm từ những cơn sóng lăn tăn xa xôi đẩy về phía toàn bộ cơ thể, thật là khoan thai thoải mái, thỉnh thoảng một vài nơi dẫn nước biển vào ruộng để sản xuất muối, vào lúc này mùa vụ thu hoạch bắt đầu nên trên những cánh đồng có nhiều đóng muối cao như ngọn núi, nhưng thật đáng tiếc! Chúng tôi không thể chụp ảnh những cánh đồng muối đang thu hoạch với năng suất cao như ngọn núi tỏa sáng lấp lánh.

Chúng tôi ngừng xe lại chụp vài tấm hình đẹp, nhiều loại đá đứng cao chót vót trên bãi biển, thỉnh thoảng những cơn sóng biển vổ vào đá tạo ra cảnh tượng đẹp cực kỳ.

Không bao lâu đã đến nơi, từ Phan Thiết lái xe đến Lagi mất hai tiếng đồng hồ, vì đường dọc biển vừa xấu và hẹp, xe không thể chạy nhanh được.

Đến Lagi, chúng tôi tìm quán cơm ăn trưa, vô tình vào “quán 59”, cùng ăn thử nào! quả nhiên không tệ, những món ăn phổ biến, dù hình thức món ăn không được bắt mắt, nhưng màu sắc và hương vị đều có sẵn, vì vậy chỉ nói một từ là “ngon”.

Địa chỉ của quán như sau : Quán ăn 59.
59 Nguyễn Trường Tộ, Tân Thiện, Hàm Tân, Bình Thuận.

Ngoài quán này ra, nếu bạn yêu thích món bình dân (street food) có thể tìm bánh căn và mì quảng, hai món này cũng nổi tiếng ở Lagi, cao cấp chút có thể ăn cơm tại resort, kỳ sau tôi sẽ viết về nó!

CHINESE

歷史上的今天

2019年:为什么"总有刁民想害朕"?(0條評論)

2017年:什么仇什么怨 馋嘴田鼠吃掉雪人"鼻子"(0條評論)

2017年:一看就是未來的廣場舞扛把子(0條評論)

2017年:政府與建築商攜手打造樣板房 提升阿德萊德居民負擔住房能力(0條評論)

2017年:想嘗嘗負鼠肉、驢肉或馬肉嗎? 來南澳吧!(0條評論)

2017年:中國門戶網站點評新年移民政策 澳洲各項新政喜憂參半(0條評論)

2014年:狗屁先生說房產 (0)(0條評論)

2014年:最適合人類居住城市排行榜(0條評論)

2014年:州政府計劃再次調整巴士時間表(0條評論)

2014年:南澳州政府可承受住房項目受指責(0條評論)

2014年:站在香皂箱說的話130: 越戰故事:夜星 晨星 (4)(0條評論)