Du lịch Việt Nam 2019: Sài gòn – Chợ Lớn kỳ 1

131

   Du lịch Việt Nam 2019: Sài Gòn – Chợ Lớn kỳ 1
                                                   Quách Phan

Hôm nay, ngày 28/12/2019 tôi trở lại Chợ Lớn, trú ngụ tại khách sạn gần đường Nguyễn Duy Dương, trong lúc dạo bộ vào buổi sáng, đi ngang qua căn nhà mua bán hoa kiểng (kèm theo ảnh), tôi nhớ lại, ở đây nhiều năm trước là nhà hàng ăn uống, chúng tôi và người bạn (là thương gia lớn ở Việt Nam) ăn cơm nơi đây, hôm nay căn nhà này đã thay đổi chuyển sang bán hoa kiểng. Đây chưa phải là hết, điều ngạc nhiên hơn, căn biệt thự ở Chợ Lớn này là của ông Tạ Vinh thương gia người Hoa vào những năm 1960.

Tạ Vinh sinh năm 1932, vào niên đại 60 của thế kỷ trước, Xi Ti (đọc theo âm tiếng Hán, viết tắt là Sài Gòn Chợ Lớn) là nơi buôn bán sầm uất, ông là người Triều Châu, Triều Dương, có người nói ông là người Phúc Kiến, bốn tuổi cùng với gia đình di cư đến Chợ Lớn, bắt đầu buôn bán nhỏ, sản xuất thủ công nghiệp, 27 tuổi làm giám đốc xuất nhập khẩu SuiHing chuyên kinh doanh gạo trắng, đường ăn, sữa đặc và vật liệu xây dựng, sắt thép v.v…

Lúc đó ông và các thương gia người Hoa Xi Ti là cánh tay trái phải của những nhân vật quan trọng nhất trong việc khống chế giá gạo lên xuống, sau này khi tướng Nguyễn Cao Kỳ lên nắm quyền lực, ông bị kết tội thao túng giá gạo tại Xi Ti, chuyển ngoại tệ trái phép ra nước ngoài, hối lộ nhân viên quan chức và nhiều tội danh khác, tòa án quân sự xử tội chết vào ngày 14/3/1966, thi hành án trên con đường đối diện gần chợ Bến Thành, vụ án năm đó làm cho mọi người lo lắng, xông xao ,sợ sự kiện sẽ làm tổn thương các doanh nhân người Hoa, là nền tảng kinh doanh của Xi Ti trong những năm 1960, 80% thương gia người Hoa khống chế giá cả gạo, 70% thương gia người Hoa khống chế sản xuất trung tiểu công nghiệp, 90% thương gia người Hoa khống chế nhập khẩu công nghiệp, số liệu trên do hải quan Nam Việt Nam cung cấp.

Do đó phải nói: năm đó thương gia người Hoa khống chế giá gạo là chính xác.

Năm 1966 – 1967 Nguyễn Cao Kỳ nắm quyền lực trong tay, muốn bình ổn thị trường, kiềm hãm vật giá đang leo thang để an lòng người dân, do đó muốn xử vài người “làm đảo lộn giá gạo” của thương gia người Hoa, mục đích rung cây nhát khỉ, vì vậy Tạ Vinh là một trong những người không gặp may mắn.

Khi Nguyễn Cao Kỳ thành lập đoàn “bắt thương gian”, người tổng phụ trách là “tổng đoàn trừ gian”, trực tiếp báo cáo với ông ta, không lâu ông ta biết được người của công ty Tạ Vinh xây dựng ký túc xá cho sĩ quan Mỹ nhưng ăn xén bớt vật liệu, ngoài ra còn cấu kết với cảnh sát Bảo An, ăn cắp vật liệu xây dựng, đưa sắt thép ra ngoài bán, “tổng đài” này cũng điều tra được Tạ Vinh tội đầu cơ tích trữ gạo, thao túng thị trường, giá gạo từ 4 đồng/kg (lúc đó tiền công kiếm được 8 đồng/ngày) lên giá tới 5,5 đồng thậm chí đến 7 đồng/kg.

Nguyễn Cao Kỳ vô cùng nổi giận, tìm người liên quan đến việc khống chế giá gạo của Xi Ti, đồn rằng tổng cộng có 7 người, phát cho mỗi người 1 tờ giấy, kêu mỗi người viết tên ra, bỏ vào hộp, rồi nói: “cho các anh một tuần phải hạ giá gạo ở Xi Ti xuống, nếu không một trong các anh sẽ bị xử tử ”thực sự giết ai, Nguyễn Cao Kỳ có đáp án từ trước.

Một tháng sau giá gạo không xuống mà lại lên, cơ bản là đấu đầu với quyền uy của Nguyễn Cao Kỳ, kết quả cuối cùng, bạn cũng biết, trước khi hành hình, nghe nói lúc đó thương gia người Hoa không ít là “ lão đại” đã tìm cách cứu Tạ Vinh, nghe nói họ hối lộ 2.000.000 đồng VN, (là con số rất lớn lúc bấy giờ) cho một thiếu tướng, để cứu Tạ Vinh, thương gia người Hoa ở Chợ Lớn đã chi không biết bao nhiêu tiền cho lính của Nguyễn Cao Kỳ, hy vọng có cơ hội gặp được ông ta, cầu cứu luật sư biện hộ cho Tạ Vinh trước lúc phán xét hay hành hình, ngoài ra tìm người thân thế giống Tạ Vinh để thế thân (suy nghĩ hết sức kỳ quặc!) nhưng Nguyễn Cao Kỳ từ chối gặp những người đó, vì 2.000.000 đồng VN ai đó “nhận rồi”, không biết ?

Do đó toàn thành Xi Ti rộ lên tin đồn rằng Tạ Vinh không chết, mà sang Hồng Kong, sau đó đến Nhật Bản, tôi có người bạn, cô ta và con gái Tạ Vinh là bạn học thời tiểu học Trí Dụng, con gái Tạ Vinh nói cha cô không chết, nói chuyện với thái độ bình thản, cho đến bây giờ, tin đồn này có đúng không? không ai biết, sự việc cũng đã trôi qua 50 năm rồi! thật hay giả ? Nếu có người biết, hãy cung cấp thêm sự thật.

Sau khi quân đội của Tướng Kỳ giết Tạ Vinh, Nguyễn Cao Kỳ bị phê phán là bạo quân, thực sự như vậy. Năm 2008 Nguyễn Cao Kỳ sau một thời gian lưu vong qua Mỹ khi quay về Việt Nam, ngồi ở nhà hàng quận 1 Sài Gòn, một ký giả hỏi ông ta về sự kiện bắn chết Tạ Vinh, ông trả lời: “Tôi đã viết nó trong hồi ký,thôi, cũng đừng hỏi về chuyện ông ấy nữa”, hơn nữa, những năm đó ông Kỳ nhận được rất nhiều áp lực từ mọi phía, có người mắng ông tàn bạo, độc tài.

Đây cũng là một trong những lý do khiến mối quan hệ giữa chính phủ Nam Việt Nam và doanh nhân người Hoa Xi Ti không mấy được hoàn hảo về sau.

CHINESE

歷史上的今天

2019年:台湾台北游之一:台大公馆(0條評論)

2014年:全球頂級西拉葡萄酒生產商(0條評論)