Viết về ngày 30/4: chiếc tàu cho dân tị nạn Việt Nam

125

Viết về ngày 30/4: chiếc tàu cho dân tị nạn Việt Nam
Quách Phan

Từ năm 1979 đến 1986, tại biển khu vực Nam Trung Quốc xuất hiện tàu cho dân tị nạn, trong đó có Việt Nam. Đây là nghĩa cử cao đẹp cho những dân tị nạn Nam Việt gặp nạn phải trôi dạt trên biển, thấy người gặp nguy kịch sống chết cận kề mà ra tay cứu giúp đó là tinh thần Phật sống, là tình yêu thương đối với nhân loại, thấy tên là suy nghĩ được ý. Con tàu này đã cứu người Việt Nam thoát nạn sau chiến tranh và trôi dạt trên biển, đấu tranh giữa ranh giới sống chết cận kề của những thuyền nhân Việt Nam.

Tàu có tên là Cap Anamur, một con tàu buôn được thuê lại, chủ tàu là vợ chồng người Đức, bà Christed và ông Nuedeck cùng bạn bè họ hợp tác với nhau.

Theo hồ sơ lưu, họ đã cứu 13075 người dân tị nạn trôi dạt trên biển, những con tàu được cứu giúp này hầu như sắp bị chìm, hoặc đang đợi cứu nạn để thoát khỏi thảm cảnh chôn vùi dưới đáy biển. Trong thời gian kéo dài 8 năm, họ còn khám chữa bệnh khoảng 35000 người tị nạn tại vùng biển Đông.

Trong những năm gần đây, để truy ân những tổ chức cứu trợ quốc tế và tưởng niệm những người dân tị nạn, người đồng hành, người bạn đã thương vong trên đường trốn chạy, những ngày qua dân tị nạn tại Đức xây dựng một tượng đài kỷ niệm, vị trí tại ngã tư đường Frankfuther Strasses và Siebengbirglee, có thể lúc ấy gặp phải nhân viên ngoại giao Việt Nam phản đối, nên dân tị nạn chuyển sang xây dựng tượng đài kỷ niệm tại hai nơi khác, một là cảng Hamberg, Đức và một đài kỷ niệm nữa lập tại nơi khác.

Trong kinh Phật có dạy rằng: “cứu một mạng người hơn xây bảy tầng tháp”, nhưng họ đã cứu hàng ngàn, hàng vạn dân tị nạn, những người Đức này được xem như những vị Phật sống, thật vĩ đại, là thế hệ ân nhân của dân tị nạn Việt Nam.

Mặt khác, những người chiến thắng ở bên kia chiến tuyến, chỉ quan tâm đến chiến công đạt được và những chiến lợi phẩm thu được sau chiến tranh, thay vào đó những người thất bại trong chiến tranh lại mở rộng cửa, thu nhận dân tị nạn, giúp đỡ cho họ xây dựng lại nhà cửa, tạo công ăn việc làm, giáo dục con cháu họ thành người, thành gia lập nghiệp, kẻ chiến bại thật là vĩ đại, tâm Bồ Tát của những người đồng minh bại trận.

Hôm nay ngày 30/4 lại đến, chúng tôi xin hạ mũ nghiêng mình và gửi đến các tình nguyện viên lời chào trân trọng nhất về các nghĩa cử dũng khí đã cứu khổ cứu nạn những người tị nạn Việt Nam trong quá khứ, thật cảm tạ và biết ơn !

Không chỉ tại Đức, rất nhiều mọi nơi trên thế giới, cũng xây dựng tượng “Đài kỷ niệm”, tại Nam Úc được sự ủng hộ của Salisbury Council và Công đảng, chính phủ thành phố Adelaide đồng ý cung cấp địa điểm, thượng nghị viện Tùng Ngô và đại biểu đoàn thể người Việt Nam, không ít thương nhân Việt Nam, thương nhân người Việt gốc Hoa, từng là dân tị nạn, đã tài trợ xây dựng đài tưởng niệm, vị trí đối diện công viên gần thành phố Elder Park, không lâu sẽ động thổ, về sau sẽ nói rõ hơn.

CHINESE

歷史上的今天

2018年:《波士頓天空》之三:波士頓,遊臺北故宮(0條評論)

2017年:婴幼儿皮肤湿疹是怎么回事?(0條評論)

2017年:南澳反對黨反對州政府銀行稅 提出要求提前進行州選舉(0條評論)

2017年:澳洲專業機構呼籲政府保護鐵路用地 儘早準備能夠降低未來建設成本(0條評論)

2013年:站在香皂箱說的話43 -2 長城外才是我的故鄉(0條評論)

2013年:站在香皂箱說的話43-1 長城外才是我的故鄉(0條評論)